Xoay trở trong mùa dịch: Chia lửa với người lao động

Xoay trở trong mùa dịch: Chia lửa với người lao động

| |Tin tức

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp và cơ sở giữ trẻ đã đồng hành với người lao động vượt qua khó khăn

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đã tác động không nhỏ đến việc làm và đời sống của người lao động (NLĐ) ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là du lịch và giáo dục. San sẻ khó khăn cùng NLĐ, nhiều doanh nghiệp (DN) đã có những hình thức hỗ trợ thiết thực với đoàn viên, giúp họ an tâm gắn bó lâu dài.

Bảo đảm việc làm, thu nhập

Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), cho biết hiện các tour du lịch trong và ngoài nước chủ yếu là tour cũ. Các khách sạn của Saigontourist giảm đến 90% công suất. Các nhà hàng, khu mua sắm, ăn uống cũng vắng khách hơn trước. Chỉ tính riêng trong dịp Tết Canh Tý, Saigontourist phải đền 10 tỉ đồng cho các đối tác vì khách hủy tour và công ty phải mất tiền cọc ở các đơn vị liên kết khi không có khách.

Theo ông Thành, tình hình dịch bệnh kéo dài không chỉ ngành du lịch bị ảnh hưởng mà còn các DN cung ứng hàng hóa, sản phẩm, hàng lưu niệm... cho ngành du lịch cũng khó khăn theo. "Từ nguồn tiền lương tích lũy năm 2019, tổng công ty vẫn bảo đảm trả lương đầy đủ cho NLĐ. Dù biết khó khăn trước mắt vẫn còn song tập thể NLĐ vẫn sát cánh vì sự phát triển của DN" - ông Thành khẳng định.

Xoay trở trong mùa dịch: Chia lửa với người lao động - Ảnh 1.

Cán bộ bảo hộ lao động Công ty CP Xây dựng Hòa Bình đo thân nhiệt công nhân trước khi vào công trình Ảnh: HỒNG ĐÀO

Tương tự, để cuộc sống gia đình NLĐ không bị xáo trộn, Ban Giám đốc và Công ty CP In số 7 (KCN Tân Tạo; quận Bình Tân, TP HCM) đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ. Ông Trương Hoàng Tâm, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết NLĐ có con nhỏ được ưu tiên giải quyết đi trễ về sớm (1 giờ) để tiện việc chăm sóc. Để tăng sức đề kháng cho NLĐ, công ty đã quyết định nâng suất ăn giữa ca lên 34.000 đồng/ngày. Ngoài cung cấp khẩu trang, công ty còn ký hợp đồng với Phòng khám Đa khoa Tân Tạo tổ chức tư vấn phòng chống dịch bệnh và sức khỏe cho NLĐ. "Dịch bệnh diễn biến khó lường song ban giám đốc đã có những bước chuẩn bị đủ nguyên vật liệu, sản xuất... để ổn định việc làm, thu nhập cho NLĐ" - ông Tâm cho hay.

Linh hoạt bố trí phép năm, tổ chức sản xuất phù hợp và hỗ trợ chi phí gửi trẻ là cách nhiều DN san sẻ khó khăn với NLĐ trong mùa dịch bệnh.

Thể hiện tinh thần đồng hành với NLĐ, ngoài bố trí cho NLĐ nghỉ phép luân phiên để tiện việc chăm sóc con, Ban Giám đốc và CĐ Công ty CP Xây dựng Hòa Bình (quận 3, TP HCM) còn vận động tập thể lao động choàng gánh công việc cho đồng nghiệp. Giải pháp tình thế này ngay lập tức nhận được sự đồng thuận cao từ tập thể lao động. Công ty còn hỗ trợ 1 triệu đồng cho lao động nữ khối gián tiếp có con trong độ tuổi từ tiểu học trở xuống nhằm giúp họ trang trải chi phí sinh hoạt.

Còn tại Công ty CP Dệt may Phú Hòa An (thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam), CĐ và Ban Giám đốc đã chủ động, kịp thời phối hợp, triển khai nhiều giải pháp để tuyên truyền, hỗ trợ biện pháp phòng chống, bảo vệ NLĐ trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Ngoài phát khẩu trang kháng khuẩn cho NLĐ và người thân, công ty còn hỗ trợ tiền gửi trẻ cho con NLĐ tuần đầu tiên nghỉ học với mức hỗ trợ 50.000 đồng/bé/ngày. Tại Công ty TNHH Giày dép Vĩnh Phong (quận Bình Tân, TP HCM), các trường hợp công nhân xin nghỉ phép ở nhà trông con do người nhà ở quê không lên TP kịp đều được ưu tiên giải quyết.

Nghỉ việc tạm thời do dịch bệnh trong khi chỉ được hưởng một khoản phụ cấp nhất định nên đời sống đại đa số giáo viên mầm non các nhóm lớp dân lập, tư thục gặp rất nhiều khó khăn. Với giáo viên ngoại tỉnh, thu nhập giảm trong khi vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước thì càng khó khăn gấp bội. Bà Lê Thị Thu Thảo, quản lý nhóm Mẫu giáo Hoa Hẹ (quận Tân Phú, TP HCM), cho biết nguồn thu của trường chủ yếu dựa vào học phí, do vậy việc trẻ không đi học khiến nhà trường và đội ngũ giáo viên hết sức lao đao. "Dù tạm ngưng hoạt động nhưng hằng tháng trường vẫn phải trả 15 triệu đồng tiền thuê mặt bằng. Chúng tôi đang tính toán xem sẽ trả lương chờ việc giáo viên sao cho hợp lý, bởi sau lưng họ là gia đình" - bà Thảo chia sẻ.

Bình luận

  • avatar

    Hello World! https://helloworld.com?hs=292534f51ea923c60c8861d79a1b3526&
    .
    w9bdiy

Viết bình luận